โอว์ แม่เจ้า ซิโก้เดือนละล้าน

ซิโก้

โอว์ แม่เจ้า ซิโก้เดือนละล้าน

วันอังคารที่ผ่านมา รายการที่นี่ไทยลีก ทางฟุตบอลสยามทีวี ดีทีวี 50 เชิญ “ซิโก้” เกียรติศักดิ์ เสนาเมือง อดีตหัวหอกทีมชาติไทย อดีตกุนซือทีมจุฬา, ชลบุรี, อดีตสตาฟฟ์โค้ชทีมชาติไทยชุดซีเกมส์…ที่ปัจจุบันเป็นโค้ชใหญ่ให้กับทีมฮอง อันห์ ยาลาย ทีมในวีลีก เวียดนาม มานั่งสัมภาษณ์ แบบเอ็กซ์คลูซีฟ เป็นกันเองร่วม 2 ชั่วโมง

“ซิโก้” เล่าเรื่องราวของวงการฟุตบอลเวียดนาม ทั้งทีมชาติ และฟุตบอลอาชีพวีลีกให้ฟังหลายเรื่อง ล้วนแล้วแต่น่าสนใจและเป็นสิ่งที่เราคิดไม่ถึงทั้งสิ้น

หัวหอกจอมตีลังกา ที่เป็นนักเตะไทยคนแรกที่ค้าแข้งในวีลีกเมื่อ 10 ปีที่แล้ว บอกว่า ช่วงเวลา 1 ปีเศษๆก่อนหน้านี้ที่เขากลับมาทำทีมสโมสรในเมืองไทย พอกลับไปอีกที วงการฟุตบอลเวียดนามเปลี่ยนไปแบบหน้ามือเป็นหลังมือ

เอาตั้งแต่สโมสร เมื่อก่อนคนเวียดนามและคนไทยรู้กันดีว่าสโมสรฮอง อันห์ ยาลาย เป็นทีมเจ้าบุญทุ่มที่ลงทุนมหาศาล ใช้งบประมาณมากที่สุดและประสบความสำเร็จที่สุด

แต่เดี๋ยวนี้ไม่ใช่อย่างนั้นแล้วครับ การลงทุนของฮอง อันห์ ยาลาย เป็นอันดับ 12 จาก 14 ทีมทั้งหมดในวีลีก โดยซีซั่นที่ผ่านมาใช้เงินไป 100 ล้านบาท…ย้ำนะครับ 100 ล้านบาทไม่ใช่ดอง…ขณะที่ทีมระดับท็อปทรี 3 อันดับแรกของลีกใช้เงินทีมละ 200-300 บาทต่อฤดูกาล

เงินเดือนนักเตะ เมื่อก่อนนักเตะท้องถิ่นเงินเดือนๆ ละ 2-3 หมื่นบาท แต่เดี๋ยวนี้กระโดดพรวดพราดขึ้นหลักแสนทั้งนั้น นักเตะอย่าง เลย์ คอง วิน ซูเปอร์สตาร์ของเขา มีเงินเดือน เดือนละ 2 หมื่นเหรียญยูเอส หรือ 6 แสนบาท แพงกว่านักเตะไทยทุกคนในไทยลีก เลย์ คอง วิน ที่ 2 ปีที่แล้วขี่มอเตอร์ไซค์ เดี๋ยวนี้ขับเบนซ์ เอสแอลเค เป็นหนุ่มไฮโซไปแล้ว

นักเตะต่างชาติยิ่งน่าตกใจครับ เพดานเงินเดือนผู้เล่นดีๆจากบราซิล ทะลุไปถึงเดือนละเกือบๆล้านบาทแล้ว ก่อนเดินทางกลับมาเมืองไทย มีนักเตะบราซิลของฮอง อันห์ ยาลาย คนหนึ่งที่มีทีมอื่นสนใจอยากได้ตัว สโมสรใหญ่ยื่นเงินให้นักเตะแซมบ้า 6 แสนเหรียญ หรือ 18 ล้านบาท เพื่อซื้อตัวเองออกจากฮอง อันห์ ยาลาย ด้วยเงิน 5 หมื่นเหรียญ หรือ 1.5 ล้านบาท ที่เหลือนักเตะเอาไปเลย

อย่างนี้ ทำให้นักเตะเวียดนามและต่างชาติในวีลีก ย้ายทีมกันบ่อยๆ อยู่ที่ไหนไม่นาน เพราะมีค่าตัวค่าสัญญาที่ล่อใจรออยู่

ผมถาม “ซิโก้” ตรงๆว่า นักเตะระดับเศรษฐีลูกหนังอย่างเขา ทำไมต้องทิ้งลูก ทิ้งเมียกลับไปอยู่เวียดนามอีก เขาก็ยอมรับว่า นอกจากความท้าทายในการเป็นโค้ชแล้วรายได้ก็ยั่วยวนใจ เขายอมรับตรงๆว่าทั้งเงินเดือนและโบนัสที่ปัจจุบันฮอง อันห์ ยาลาย จ่ายให้นัดชนะ 2 ล้านบาท ทำให้เขามีรายได้ต่อเดือน เดือนละ 1 ล้านบาท!!!

ซึ่งเป็นรายได้ที่หาไม่ได้ที่เมืองไทยและที่อื่นๆ เมื่อเทียบกับโปรไฟล์และฝีมือที่มีอยู่ ผมสงสัยว่าการทุ่มเงินแบบบ้าคลั่งอย่างนี้จะไม่ทำให้เกิดสภาวะฟองสบู่แตกในเวียดนาม และจะคุ้มในแง่ของธุรกิจเหรอ

“ซิโก้” บอกว่า ในแง่ของธุรกิจฟุตบอลอาจจะไม่คุ้มเพราะเขาเก็บบัตรแค่ 50-60 บาท แฟนบอลแต่ละนัดหลักหมื่น ก็พอๆกับบ้านเรา แต่นักลงทุน นักธุรกิจมองว่าคุ้มในแง่ของการประชาสัมพันธ์ตัวเอง เพราะเมื่อเข้ามาทำทีมฟุตบอลแล้วมักจะเป็นที่จับตา และได้รับการยอมรับจากสังคม เหมือนที่ ด่วน เหงียน ดึ๊ก นายใหญ่ฮอง อันห์ ยาลาย ได้รับ จนเป็นมหาเศรษฐีที่รวยที่สุด ดังที่สุดของเวียดนามก็เพราะการทำฟุตบอลนี่แหละ

ปัญหาเรื่องการล้มบอลและผู้ตัดสิน ซึ่งเวียดนามเคยเจอเรื่องนี้มา กุนซือฮอง อันห์ ยาลาย บอกว่ากำลังจะหมดไป เรื่องล้มบอลเขามีการตั้งชุดสืบสวนเกาะติดเป็นพิเศษ และเมื่อจับได้ก็ลงโทษกันอย่างจริงๆจังๆ ทำให้หมดอนาคตค้าแข้งไปเลย เรื่องผู้ตัดสินก็เหมือนกัน “ซิโก้” ยืนยันว่าผู้ตัดสินเวียดนามห่วยแตกกว่าผู้ตัดสินไทยเยอะ แต่นักเตะ สตาฟฟ์โค้ชที่นั่นเขาก็จำใจยอมรับกัน เป่าแล้วก็เดินหันหลังหนีซะเพราะกฎมันเข้ม โดนลงโทษไปได้ไม่คุ้มเสีย

ปีนี้ฮอง อันห์ ยาลาย จบด้วยอันดับ 7 ของตาราง “ซิโก้” บอกว่า ฟุตบอลที่นั่นเล่นกันแค่ 6 เดือน ช่วงนี้ปิดซีซั่น เขาให้พัก 2 เดือน แล้วเรียกกลับมาซ้อมต่อ ส่วนนักเตะที่ติดทีมชาติไปเอเชียนเกมส์ และซูซูกิ คัพ ก็ปล่อยไปซ้อมกับทีมชาติ ขณะที่ของไทยเราทีมชาติจะมีเวลาซ้อมทั้ง 2 รายการไม่เกิน 2 สัปดาห์

สิ่งหนึ่งที่ “ซิโก้” บอกว่าวันนี้ไม่สามารถเดินเชิดหน้าในเวียดนามได้ เพราะคนเวียดนามเชื่อไปซะแล้วว่า ทีมชาติไทยไม่ได้เก่งไปกว่าพวกเขา…เพราะซูซิกิ คัพ ครั้งที่แล้วก็แพ้ให้เวียดนาม เพราะฉะนั้นพวกเขาไม่กลัวไทยอีกต่อไป

ไม่กลัวไม่ว่า…พอเห็นทีมชาติไทยเป็นอย่างนี้แล้ว วีลีก เวียดนาม ดันเลิกจ้างนักเตะไทยซะอีกน่ะซี่

via : http://www.siamsport.co.th/Column/100916_096.html

Advertisements

About pasatito

dig dig dig
This entry was posted in Blogging, News, Newspaper and tagged , , , , , , , , . Bookmark the permalink.

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google+ photo

You are commenting using your Google+ account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

w

Connecting to %s